06

 

 

วันพฤหัสดีที่ 3 มกราคม 2562 กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ นำโดยนายสัตวแพทย์ธีระวุฒิ สุวัธนะเชาว์ ผอ.กสบ. เจ้าหน้าที่กสบ. ร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม และปศุสัตว์อำเภอนครชัยศรี รุดเข้าช่วยเหลือ ‘หวานเย็น’ สุกรแช่คูน้ำครำนับเดือน ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ขึ้นมาได้สำเร็จ ตามที่ได้รับแจ้งจากสำนักข่าวเนชั่นว่ามีสุกรตกลงไปในคูน้ำที่หน้าวัดตุ๊กตา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม โดยไม่มีใครให้การช่วยเหลือนั้น กรมปศุสัตว์ ได้มอบหมายให้ กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ ประสานงานกับปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม และปศุสัตว์อำเภอนครชัยศรี เข้าให้การช่วยเหลือทันที

จากการสอบถามผู้ที่อยู่ในบริเวณวัดและตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า เป็นสุกรเพศเมีย น้ำหนักประมาณ 250 กก. อายุ 10 ปี ชื่อ หวานเย็น ซึ่งมีคนนำมาปล่อยที่วัดตุ๊กตาตั้งแต่เล็ก โดยปกติเจ้าหวานเย็นจะเดินหาอาหารในตลาดตรงข้ามวัดเป็นประจำ แต่ต่อมาได้ถูกสุนัขในวัดรุมเห่าและกัดจึงได้หลบหนีลงไปในคูน้ำครำหน้าวัด มาประมาน 3-4 เดือนเเล้ว คนที่ผ่านไปมาเห็นก็นำอาหารมาเลี้ยงทำให้ไม่ขึ้นมา กลับอาศัยนอนแช่ในน้ำครำตลอด

โดยเมื่อเวลา 13.00น. วันนี้ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือเจ้าหวานเย็นขึ้นมาจากคูน้ำ พร้อมตรวจสุขภาพเบื้องต้น พบว่าโดยรวมสุขภาพดี มีแผลที่ปลายเท้าและกีบเล็กน้อย โดยทำการรักษาเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ในความดูแลของบ้านพักสัตว์จรจัด บ้านแสงตะวัน อย่างปลอดภัย

 

 

ภาพ/ข่าว : กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ